Lắp đặt internet có thay đổi gia đình Người Việt?

Có internet, thế giới chỉ bằng bàn tay! Chúng ta hãy nhìn lại hơn một thập kỷ qua, với sự phát triển của internet. Mỗi con người dù sinh sống ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể “đồng hành trên xa lộ thông tin”. Hay nói cách khác, internet xâm nhập bất kỳ ngõ ngách nào trong đời sống. Tốc độ phát triển của nó được ví von chỉ thua “tốc độ ánh sáng”. Ngày càng hoàn chỉnh, phát triển rất nhanh, hàng ngày hàng giờ. Dễ nhận thấy nhất, cách đây 10 năm khi muốn lắp đặt internet chúng ta liệu có được lựa chọn, có được trả giá, khi không hài lòng có được phản ánh mạnh mẽ. Hiện tại, chỉ cần bạn có nhu cầu thì 5 đến 7 đơn vị cung cấp dịch vụ sẵn sàng phục vụ.

lắp đặt internet

Lắp đặt internet LỢI?

 • Thật khó tưởng tượng cuộc sống này sẽ ra sao nếu thiếu internet. Hầu hết mọi lĩnh vực đều sử dụng internet. Thậm chí nhiều người còn nói vui rằng “cuộc sống của họ sẽ vô nghĩa nếu không có internet.
 • Có thể nói “có internet thế giới chỉ bằng bàn tay”. Ngồi 1 nơi có thể tiếp xúc, thu thập thông tin ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, thông tin về quân sự, điện ảnh, kinh tế. Không những vậy, mọi người có thể xem phim, nghe ca nhạc, xem hài kịch. Bất cứ lúc nào mình muốn mà không cần phải di chuyển đến rạp chiếu. Có những điều mình chưa biết thì lắp đặt internet, kết nối và click chuột là sẽ tìm thấy thông tin ngay.
 • Với mỗi gia đình, internet mang lại nhiều lợi ích. Khi có người ở xa, con cái đi học. Lắp đặt internet có thể kết nối với nhau qua các ứng dụng xã hội, giúp gắn kết các thành viên. Từ đó tăng cường mối quan hệ tình thân qua việc trao đổi, nhìn được hình ảnh, biết được sinh hoạt của người thân. Và con cái, nếu có internet mà được định hướng tốt. Nếu môi trường gia đình có kỹ năng giáo dục tốt thì càng tăng thêm khả năng ham học hỏi của trẻ, tăng thêm tính sáng tạo, hiểu biết. Tuy nhiên, internet cũng có hai mặt:

Lắp đặt internet HẠI?

 • Đa phần chúng ta đều thấy rõ, internet khiến cho các thành viên trong gia đình sống lạnh lùng với nhau hơn. Vì vừa về đến nhà, mỗi người ôm một cái điện thoại, một cái Ipad, hay một cái máy tính để vào mạng. Nhiều gia đình có cha mẹ đam mê internet mà sao nhãng chuyện giáo dục con cái. Trẻ em cần có cảm nhận là luôn luôn có cha mẹ bên cạnh, luôn luôn được cha mẹ quan tâm để ý đến.
 • Chúng cần được trao đổi trực tiếp với cha mẹ, được chơi với cha mẹ, muốn được khen ngợi, làm những việc mà chúng có thể học hỏi được từ đó. Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em ít được trò chuyển với cha mẹ khi bắt đầu học nói sẽ bị chậm nói và khó khăn hơn trong việc thể hiện suy nghĩ của mình, thậm chí còn có thể bị tự kỷ hoặc trầm cảm. Tuy nhiên:

Đừng đổ tội cho việc lắp đặt INTERNET, …

 • Rõ ràng có thể nhận thấy một sự thay đổi rất lớn trong một quãng thời gian ngắn thôi, đó là đi đến đâu người ta cũng thấy hình ảnh dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng. Dường như mọi người đang ngày càng lệ thuộc vào internet?
 • Phương tiện là do con người phát minh ra và vì con người mà phục vụ. Nhưng sử dụng chúng như thế nào lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu được “khai thác” đúng cách, rõ ràng là lắp đặt internet sẽ làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn rất nhiều. Ngược lại, phương tiện này có thể làm mất đi rất nhiều giá trị trong cuộc sống của chúng ta.

…mà hãy sử dụng một cách thông minh hơn.

 • Tiến tới không chỉ một vài người mang theo, mà ai đi đâu cũng sẽ có công cụ sử dụng Internet để phục vụ cho nhu cầu của riêng mình – đây là điều chính đáng. Chỉ có điều khai thác nó ra sao để có lợi ích cho mình, cho gia đình, cộng đồng mới đáng nói. Chúng ta có lệ thuộc vào Internet và mối quan hệ gia đình “gần hơn hay xa hơn” hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng và ứng xử như thế nào.
 • Nếu không biết cách ứng xử, xử lý thông tin, con người dễ đi vào “mặt tối” của Internet, làm chúng ta lệ thuộc mất đi lý trí phát triển cái bản năng. Nhiều người đang để cho mình bị bệnh “nghiền mạng” hành hạ, họ dành rất nhiều thời gian cho “chat”, game, cho các “mối tình ảo”. Đó là chưa kể đến các nạn nhân của những trò gian lận, lừa đảo, cờ bạc trên mạng, các chương trình khiêu dâm, bạo lực…

Có ý kiến cho rằng, trong những nguy cơ dẫn đến mâu thuẫn gia đình có một phần đến từ Internet.

 • Xung đột gia đình lúc nào cũng xảy ra, nó như “bát đũa có lúc sô”. Vấn đề ở đây không phải do internet mà là do con người quyết định. Không thể đổ lỗi cho khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Bản thân internet không tạo ra cái xấu, chỉ là một môi trường. Tuy nhiên, nó không chỉ là môi trường cho cái tốt phát triển mà cho cả những cái xấu, nếu người tham gia, tiếp nhận không tỉnh táo, nhạy bén và bản lĩnh.
 • Con người khi không biết thế nào là đủ, thế nào là điểm dừng thì sẽ bị thâu tóm. Nhiều gia đình vợ hoặc chồng khó chịu với nhau, cha mẹ đánh mắng con cái vì con nghiện internet phần lớn là do không biết sử dụng Internet. Cũng giống như ăn cơm hàng ngày, dùng internet cũng phải có chừng mực… Không phải lúc nào cũng chăm chăm chơi internet mà quên đi gia đình, người thân xung quanh.

Dễ dàng nhấn nút like, share trên mạng xã hội, …

 • Các trang mạng xã hội như Facebook, blog, chat là một trong những loại hình giao lưu kết bạn rất  hay nếu sử dụng đúng mục đích. Xét về mặt tích cực, loại hình này giúp ích rất nhiều cho mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp. Mọi người có cơ hội được trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến, học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn. Chia sẻ buồn vui trên Facebook đang là “cơn sốt” không chỉ đối với tuổi trẻ mà ngay cả người lớn cũng bị cuốn hút vào.

…nhưng lại ít cởi mở hơn ngoài đời thực.

 • Việc con người ta tìm đến chia sẻ nhiều hơn qua trang mạng xã hội mà quên đi thực tại là do mọi người trong gia đình không đủ kỹ năng chia sẻ, không đủ cảm thông cho nhau nên mới tìm đến những trang xã hội này để giải tỏa.
 • Nếu biết cách khai thác, các trang mạng còn giúp cho tình cảm gia đình gắn kết hơn, hiểu nhau hơn. Thực tế không ít cha mẹ hiểu con hơn nhờ làm bạn với con qua mạng xã hội. Hay tình cảm vợ chồng gắn bó hơn nhờ Facebook.
 • Để giao tiếp trực tuyến gắn kết giống như đời thật, mọi người nên tuân thủ: Không nên để các cuộc hội thoại trở thành độc thoại; không viết tắt hoặc sử dụng từ ngữ mang tính phán xét và tránh lăng mạ người khác khi cảm xúc lên cao. Nếu cảm thấy cuộc hội thoại đang trở nên quá căng thẳng thì nên dừng lại, tắt mạng hoặc gặp trực tiếp người kia để nói chuyện.

Vậy chúng ta có thể tránh hệ lụy từ Internet ra sao?

 • Chúng ta không thể loại bỏ internet, sử dụng internet và điện thoại di động thông minh ra khỏi cuộc sống thường nhật và công việc. Giải pháp tránh những hệ lụy của nó, chỉ có thể là xác định được mức độ thích hợp nhất và cách thức sử dụng internet thích hợp nhất trong từng hoàn cảnh và với từng diện đối tượng cụ thể.

(Đăng ký lắp đặt internet FPT TẠI ĐÂY)

 

0919.63.73.77