Camera quan sát sẽ thay cho gương chiếu hậu xe hơi tại Mỹ

FoxFPT.VN

Mỹ sắp thử nghiệm camera quan sát thay gương chiếu hậu

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) sẽ ghi nhận trải nghiệm thực tế khi các tài xế sử dụng camera quan sát thay cho gương hậu truyền thống.

Thời gian dự kiến áp dụng

NHTSA sẽ kiểm tra “thói quen lái xe và chuyển làn đường” trong xe với gương chiếu hậu truyền thống cũng như xe sử dụng hệ thống dựa trên camera quan sát. Hiện chưa rõ thời gian thử nghiệm cũng như dự kiến áp dụng trên ôtô bán tại Mỹ.

camera quan sát

Nhiều hãng xe lớn đề xuất lắp camera thay gương chiếu hậu

Tháng 3/2014, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô (AAM) đã tổ chức buổi hội thảo quy mô lớn. với đại diện là GM, Volkswagen, Toyota và một số hãng khác, cùng Tesla, kiến nghị NHTSA sử dụng hệ thống quan sát ngoài bằng camera. Một thỉnh cầu tương tự từng được Daimler đưa ra năm 2015 để được phê chuẩn việc dùng camera thay cho gương chiếu hậu bên ngoài trên các mẫu xe tải hạng nặng. Các kiến nghị đến nay chưa được quyết định.

Trong một báo cáo năm 2018, NHTSA cho biết vẫn nghiên cứu đề xuất. Thử nghiệm mới sẽ tập trung trước và dòng xe con rồi tới các xe cỡ lớn. 

Nhiều hãng xe lớn đã đi trước một bước tại một số thị trường nhất định

Những năm gần đây, nhiều hãng sản xuất ôtô đã trang bị camera quan sát trước và sau trên nhiều sản phẩm nhằm hỗ trợ việc đỗ xe. Nhưng một số khác đi trước, đã thêm camera bên sườn xe để tài xế quan sát mà không cần gương chiếu hậu truyền thống tại một số thị trường nhất định.

camera quan sát

Năm 2018, Toyota bán Lexus ES tại Nhật với camera thay gương chiếu hậu. Sau đó Volkswagen cũng bắt đầu bán Audi e-tron tại châu Âu vào tháng 12 cùng năm với công nghệ tương tự. Cả hai sản phẩm này ở Mỹ vẫn sử dụng gương truyền thống.

Honda sẽ ứng dụng công nghệ này trên mẫu xe điện Honda khi bán ra tại châu Âu cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Công nghệ đã được phê chuẩn tại châu Âu và Nhật Bản.

Thử nghiệm tại Mỹ là xu hướng, khi ngày càng nhiều hãng xe đầu tư vào công nghệ và khả năng xe tự lái. Hồi tháng 10/2018, Tesla cho biết trang bị tới 8 camera quan sát ngoài cho các mẫu Model S, Model X và Model 3, cung cấp khả năng quan sát 360 độ quanh xe”, dù những sản phẩm này vẫn có gương chiếu hậu truyền thống.

 

0919.63.73.77